Collagen – nền tảng cho một làn da săn chắc

Những bó sợi Collagen chắc khoẻ là một trong những nhân tố chính quyết định một làn da căng mịn, không nếp nhăn. Vậy Collagen là gì? Và làm thế nào để cung cấp một lượng Collagen cần thiết cho cơ thể?

1. Collagen là gì?

Collagen được xem là một hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể, chiếm khoảng 30%. Là một loại protein cấu trúc, Collagen hoạt động giống như một chất keo dán giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt với nhau. Không chỉ đóng vai trò quan trọng cho da, Collagen còn được tìm thấy ở các khớp xương, sụn, răng và giúp cho các mô liên kết luôn được dẻo dai.

Collagen còn tham gia vào quá trình tái tạo da. Bên cạnh Ceramide (giúp xây dựng hàng rào bảo vệ da), Hyaluronic Acid (chất cung cấp độ ẩm tự nhiên trong cơ thể) và yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF, Collagen là nền móng của da.

collagen

Phần lớn Collagen ở màng lưới ngoại bào được tìm thấy ở dạng sợi. Những sợi này sẽ thiết lập nên các sợi lớn hơn (fiber) và cao hơn nữa là các bó sợi (fiber bundle). Theo thời gian và tuổi tác, lượng collagen sụt giảm dần khiến những bó sợi này sẽ ngày càng suy yếu và mất ổn định. Các mô liên kết trở nên lỏng lẻo và nếp nhăn được hình thành. Để cải thiện tình trạng da kém săn chắn và các khớp sụn suy yếu, việc củng cố các bó sợi Collagen là điều vô cùng quan trọng. Nhưng làm thế nào để bổ sung Collagen cho cơ thể?

2. Các sản phẩm chăm sóc da có giúp tăng sinh Collagen không?

Các chất có khả năng chống oxy hoá mạnh như vitamin C và Retinoids đã được chứng minh là có khả năng kích thích quá trình tổng hợp Collagen để giữ cho làn da luôn được tươi trẻ

Vitamin C bảo vệ da trước các gốc tự do và hỗ trợ sản sinh Collagen. Retinoids (Retinol, Tretinoin v.v) giúp tái tạo tế bào da. Các sản phẩm bôi thoa bên ngoài chứa những chất trên có thể giúp cho da căng mịn và sáng khoẻ hơn.

Bảo vệ lượng Collagen sẵn có trong cơ thể:

Những yếu tố ngoại vi gây căng thẳng cho da ví dụ như hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn và ánh nắng mặt trời v.v làm gia tăng các gốc tự do trong cơ thể. Những phân tử thiếu ổn định này sẽ tàn phá các bó sợi Collagen.

Về mặt nguyên tắc: phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bằng cách hạn chế các thói quen xấu kể trên, những tổn thương đối với Collagen sẽ được giảm thiểu. Ngoài ra sử dụng kem dưỡng có chứa vitamin cũng giúp vô hiệu hoá các gốc tự do sẵn có và bảo vệ làn da.

Bản thân làn da của chúng ta cũng có những cơ chế bảo vệ riêng ví dụ như yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMF.)

Để Collagen chắc khoẻ – các chất cấp ẩm đóng vai trò quan trọng:

Các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMF) có khả năng vô hiệu hoá các gốc tự do và giữ cho da luôn được ẩm mượt. Như vậy vitamin C hay Retinoids không phải là yếu tố quyết định duy nhất. Việc bổ sung một cách hợp lý NMF có thể giúp tăng cường Collagen. Nhưng những NMF nào là thật sự hữu ích?

Một số NMF như Squalane, Glycerin và Hyaluronic Acid rất được khuyến khích. Squalane là một loại dầu được tìm thấy tự nhiên trên lớp hàng rào bảo vệ da. Glycerin là thành phần tự nhiên của da và Hyaluronic Acid cũng giúp bảo vệ các bó sợi Collagen.

3. Sản phẩm chăm sóc da chứa Collagen có thật sự hiệu quả?

Những năm gần đây, việc kết hợp Collagen vào trong mỹ phẩm ngày càng phổ biến. Mục đích là để kích thích cơ thể sản sinh thêm Collagen. Nhưng cách làm này có thật sự hiệu quả? Để tăng cường tái tạo Collagen thì việc bôi thoa Collagen trực tiếp trên da nghe có vẻ hợp lý. Tuy nhiên thực tế không phải vậy.

Các sản phẩm chăm sóc da chứa Collagen hoàn toàn không có khả năng giúp sản sinh thêm Collagen. Tác dụng chủ yếu của các loại kem bôi thoa này chỉ là dưỡng ẩm. Nguyên nhân là vì những phân tử Collagen được sử dụng khá lớn và do đó không thể thấm sâu vào trong da. Chúng không thể hoạt động giống như Collagen tự nhiên trong cơ thể. Những nếp nhăn vì thế không thể bị mờ đi.

Đối với các sản phẩm chăm sóc da, tốt nhất là sử dụng các chất chống oxy hoá như vitamin C, Retinoids hoặc các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên (NMF). Các chất này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc kích thích cơ thể sản sinh thêm Collagen.

4. Đối với các chế phẩm bổ sung:

Liệu các chế phẩm bổ sung có giúp tăng sinh Collagen không? Câu trả lời là có vì quá trình tái tạo trong cơ thể người diễn ra liên tục. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động này thì tốc độ lão hoá sẽ diễn ra chậm hơn.

Với áp lực cuộc sống hiện nay, các hoạt động bên trên cũng sẽ bị rối loạn theo. Ngoài ra, những thói quen xấu như hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn và ngủ không đủ giấc cũng gây hại đến cơ thể. Thông qua một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, những vấn đề trên có thể được cải thiện. Vì vậy điều kiện tiên quyết là: duy trì chế độ ăn uống cân bằng đầy đủ dưỡng chất, hình thành những thói quen tốt và tránh xa những thực phẩm gây hại.

Bên cạnh đó việc bổ sung những chất chống oxy hoá như vitamin C và các amino acid cũng có tác dụng. Các amino acid là nền tảng của protein và giúp hình thành các chuỗi Collagen Polypeptide. Những chuỗi này là Pro Collagen – tiền chất để cơ thể sản sinh ra Collagen.

Việc bổ sung Collagen trực tiếp dưới dạng bột, nước hoặc viên có hiệu quả không?

Một số nghiên cứu cho thấy các chế phẩm bổ sung chứa Collagen Peptide có khả năng chữa lành vết thương và ngăn ngừa lão hoá da. Collagen thông qua đường uống có thể tác động sâu đến các lớp dưới da giúp cho nền da trở nên tốt hơn. Độ đàn hồi, độ ẩm và mật độ Collagen trong da cũng được cải thiện. Việc bổ sung không gây ra tác dụng phụ nào.

5. Kết luận:

Collagen giúp cho làn da trở nên căng bóng và săn chắc hơn. Tuy nhiên các sản phẩm chăm sóc da chứa Collagen không thể giúp kích thích sản sinh Collagen tự nhiên trong cơ thể. Chỉ vitamin C và Retinoids là được chứng minh có khả năng kích thích tổng hợp Collagen và bảo vệ da trước sự tấn công của các gốc tự do. Ngoài ra việc duy trì một lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống, luyện tập, ngủ nghỉ hợp lý cũng giúp hỗ trợ quá trình này.

Đối với các sản phẩm chăm sóc da, ngoài việc sử dụng vitamin C và Retinoids, cần cân nhắc thêm những yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên NMF.

Việc bổ sung Collagen dưới dạng Collagen Peptide qua đường uống cũng đã được chứng minh là giúp tăng mật độ collagen trên da, những đứt gãy cũng được hạn chế. Nhờ đó da trở nên săn chắc, ẩm mượt và đàn hồi tốt.

6. Một số sản phẩm có chứa Collagen tại Casapari:

7. Nguồn tham khảo: