Hyaluronic acid có thật sự hiệu quả?

1. Hyaluronic Acid là gì?

Hyaluronic acid (HA) hay còn được biết đến với tên gọi khác Hyaluronan là một chất hoá học được cơ thể tổng hợp một cách tự nhiên. Ngoài ra còn là một thành phần không thể thiếu của các mô liên kết. HA có khả năng gắn kết một số lượng lớn các phân tử nước lại với nhau. Một gram HA có thể giữ được đến 6 L nước.

Khi được gắn kết với các phân tử nước, HA tạo thành một hợp chất dạng gel với nhiều chức năng quan trọng. Là thành phần chính của dịch khớp, HA đóng vai trò như một chất bôi trơn giúp cho các khớp xương được cử động dễ dàng và linh hoạt, ngay cả dưới áp lực lớn.

Nhìn chung không có tác dụng phụ hoặc khả năng bị kích ứng với HA vì đây là chất tự nhiên trong cơ thể. Ví dụ điển hình nhất cho thấy khả năng hấp thụ HA là thuốc nhỏ mắt chứa HA có tác dụng làm dịu tình trạng mắt bị khô rát và đỏ ngứa.

2. Sự thiếu hụt hyaluronic acid – tuổi tác là một nguyên nhân:

Theo thời gian, lượng hyaluronic acid tự nhiên trong cơ thể sẽ giảm dần. Một trong những dấu hiệu đáng chú ý là nghe thấy tiếng khớp xương kêu chỉ khả năng lượng HA trong cơ thể đang suy giảm mạnh. Ngoài ra, việc thiếu hụt HA cũng khiến cho làn da không còn độ đàn hồi, săn chắc và ẩm mượt như trước. Điều này dẫn đến việc hình thành nếp nhăn. Tuy nhiên, việc cung cấp HA liên tục có thể giúp giảm thiểu những tình trạng trên. Da cũng sẽ căng bóng hơn và ít nếp nhăn.

3. Hyaluronic acid trong mỹ phẩm – kích thước phân tử đóng vai trò quan trọng:

hyaluronic acid

Hyaluronic acid có nhiều dạng kích thước. Hầu hết lượng HA được tìm thấy trong cơ thể có liên kết chuỗi dài. Trong các sản phẩm chăm sóc da, HA được sử dụng có chuỗi liên kết ngắn hơn để tăng khả năng thẩm thấu.

Nhìn chung về mặt kích thước, HA thường được chia làm hai loại: HA khối lượng phân tử thấp và HA khối lượng phân tử lớn. Về mặt nguyên tắc, kích thước phân tử càng nhỏ thì độ thẩm thấu vào da càng cao. Do đó, HA với khối lượng phân tử thấp có tính hiệu quả tốt hơn HA với khối lượng phân tử cao.

4. Hyaluronic acid – loại nào có hiệu quả tốt nhất?

Nhìn chung, tất cả các dạng Hyaluronic acid đều có lợi cho làn da. Tuy nhiên, về mặt lâu dài HA với khối lượng phân tử thấp có hiệu quả cao hơn.

a. Hyaluronic acid chuỗi dài (tên gọi trong bảng thành phần: Sodium Hyaluronate):

 • khối lượng phân tử: 1500 kD hoặc lớn hơn.
 • hiệu quả trong thời gian ngắn.
 • tạo một lớp màng độ ẩm trên bề mặt da.
 • có tác dụng kháng viêm.

Đây là loại HA có khối lượng phân tử lớn nhất – 1500 kD và do đó không có khả năng thâm nhập qua lớp màng bảo vệ da. HA dưới dạng này có khả năng kết hợp với Keratin của da để tạo thành một lớp màng cung cấp độ ẩm và tăng độ đàn hồi cho da. Tuy lớp màng này có thể dễ dàng bị rửa trôi và do đó không tạo được hiệu quả lâu dài trên da, nó có tính năng kháng viêm và đem đến cảm giác dễ chịu vì giảm thiểu khả năng bị kích ứng.

b. Hyaluronic acid chuỗi ngắn (tên gọi trong bảng thành phần: Sodium Hyaluronate):

 • khối lượng phân tử: 50 kD hoặc thấp hơn.
 • hiệu quả trong thời gian dài.
 • được lưu giữ lại trong các mô liên kết.
 • có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn lâu dài.

HA dưới dạng này có khả năng thẩm thấu sâu vào da và giữ các phân tử nước lại trong các mô liên kết. Nhờ vậy, làn da trở nên căng bóng và săn chắc hơn, các nếp nhăn cũng được ngăn ngừa và giảm thiểu. Việc sử dụng HA với khối lượng phân tử thấp có tác dụng giữ lại độ ẩm trong da, mang nhiều ưu điểm hơn và đặc biệt có tác dụng lâu dài.

c. Oligo Hyaluronic Acid / kích thước phân tử nhỏ nhất (tên gọi trong bảng thành phần: Sodium Hyaluronate):

 • khối lượng phân tử: 3 kD hoặc thấp hơn.
 • hiệu quả trong thời gian dài.
 • được lưu giữ lại trong các mô liên kết.
 • có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn lâu dài.

Đây là HA với chuỗi liên kết cực kì ngắn, có giá thành cao và thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da cao cấp.

5. Hyaluronic acid trong việc ngăn ngừa nếp nhăn:

hyaluronic acid

Tuy Hyaluronic Acid là một trong số ít chất đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả, cần phải hiểu rõ ưu thế của HA là khả năng cung cấp độ ẩm vượt trội. Việc thiếu hụt độ ẩm chỉ là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hình thành nếp nhăn. Tia UV và việc mất cân bằng oxy hoá (oxidative stress) trong cơ thể thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng góp phần làm tăng tốc độ lão hoá da.

Để bảo vệ da một cách toàn diện và làm chậm quá trình lão hoá, ngoài việc bổ sung Hyaluronic Acid cho da, việc tích hợp thêm các chất chống oxi hoá khác như vitamin C, retinoids, kem chống nắng vào chế độ chăm sóc da hàng ngày và duy trì lối sống lành mạnh là điều vô cùng cần thiết.

6. Một số chất hữu dụng khác trong việc làm chậm lão hoá, ngăn ngừa nếp nhăn:

Bên cạnh hyaluronic acid, vitamin A (retinoids) và vitamin C cũng có tác dụng ngăn ngừa lão hoá da hiệu quả bằng cách kích thích cơ thể sản sinh Collagen và bảo vệ da trước các tác động của việc mất cân bằng oxy hoá (oxidative stress).

Ngoài ra còn có Coenzym Q10, Collagen và những hợp chất khác có nguồn gốc từ thực vật như OPC.

7. Hyaluronic acid đối với da khô:

Nhờ khả năng cung cấp độ ẩm tuyệt vời, HA có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trang da khô ráp. Tuy nhiên để giữ cho làn da luôn được ẩm mượt có hai điều cần lưu ý:

 • cung cấp chất dưỡng ẩm cho da.
 • giữ cho hàng rào bảo vệ da luôn được khoẻ mạnh – điều kiện cần thiết để lưu giữ độ ẩm cho da.

8. Một hàng rào da khoẻ mạnh là vô cùng cần thiết:

Một trong những điều kiện tiên quyết để giữ cho da luôn được ẩm mượt là có một lớp hàng rào bảo vệ da thật khoẻ mạnh vì như vậy sẽ hạn chế được tình trạng mất độ ẩm nghiêm trọng ở da. Nếu lớp bảo vệ da bị suy yếu thì việc sử dụng HA cũng chỉ mang lại hiệu quả vô cùng hạn chế.

Bài viết này sẽ giải thích chi tiết làm thế nào để cải thiện và tăng cường hàng rào bảo vệ da.

9. Chế phẩm bổ sung có chứa Hyaluronic Acid:

Hyaluronic Acid không chỉ được chứng minh là có hiệu quả tốt trên da thông qua các sản phẩm bôi thoa bên ngoài. Một số nghiên cứu cho thấy Hyaluronic Acid bổ sung qua đường uống có tác dụng ngăn ngừa lão hoá bằng cách cải thiện nền da và giảm nếp nhăn. Kết quả cho thấy làn da trở nên căng bóng và có độ đàn hồi. Các nếp nhăn và vết chân chim được cải thiện.

Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy uống bổ sung HA giúp cải thiện sức khoẻ xương khớp, đặc biệt là ở các bệnh nhân mắc bệnh thoái hoá khớp gối, khi kết hợp cùng với việc tập luyện trị liệu.

10. Kết luận:

Vì là một chất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể, việc bổ sung Hyaluronic acid hầu như không gây ra tác dụng phụ hay rủi ro bị kích ứng là rất thấp. Với khả năng gắn kết số lượng lớn các phân tử nước lại với nhau, HA có tác dụng tuyệt vời trong việc cung cấp độ ẩm cho da.

Trong khi HA với khối lượng phân tử lớn chỉ nằm trên bề mặt da, HA với khối lượng phân tử thấp hơn có thể thấm sâu vào trong da và đem lại hiệu quả lâu dài. Mỗi loại có ưu điểm riêng nên việc kết hợp sử dụng là điều khuyến khích.

Thiếu hụt độ ẩm chỉ là một trong những yếu tố góp phần vào việc thúc đẩy tốc độ lão hoá da. Để giữ cho làn da luôn được khoẻ mạnh và căng mịn, cần kết hợp sử dụng thêm kem chống nắng và các chất chống oxi hoá khác cũng như duy trì lối sống lành mạnh.

Chức năng chính của HA là cung cấp độ ẩm. Để duy trì tính hiệu quả của HA và giúp da luôn được ẩm mượt thì một hàng rào bảo vệ da khoẻ mạnh là vô cùng quan trọng. Nếu không độ ẩm vừa được cung cấp sẽ nhanh chóng bị thất thoát.

11. Một số sản phẩm có chứa Hyaluronic Acid tại Casapari:

12. Tài liệu tham khảo:

Cập nhật lần cuối ngày 25.09.2021