Những lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng

Bên cạnh việc sử dụng những màng lọc tia UV có khả năng bảo vệ da hiệu quả dưới ánh nắng mặt trời, một sản phẩm kem chống nắng tốt cần đảm bảo được những tiêu chí sau: không cồn (Alcohol), không mùi, lành tính và tương thích với da.

1. Màng lọc tia UV an toàn, hiệu quả:

Bài viết chi tiết về màng lọc tia UV.

Một số màng lọc tia UV hoá học có khả năng đi sâu vào trong cơ thể và gây ra tình trang dị ứng, ảnh hưởng hormone và rối loạn trao đổi chất. Mặc dù vậy không phải màng lọc hoá học nào cũng xấu.

Octocrylene – không được khuyến khích:

Octocrylene là một trong những loại màng lọc được sử dụng nhiều nhất. Một nghiên cứu vào năm 2021 cho thấy hợp chất này sẽ phân huỷ thành những chất độc hại theo thời gian.

Ngoài ra còn có Homosalate – một loại màng lọc có thể gây ảnh hưởng đến hormone và dị ứng.

Lưu ý: Octocrylene hiện vẫn chưa bị cấm sử dụng ở Hawaii. Một số nhà sản xuất quảng cáo “thân thiện với san hô” trong khi vẫn sử dụng loại màng lọc này. Người dùng nên kiểm tra và cân nhắc kĩ trước khi mua.

Hoá học hay vật lý?

Màng lọc hoá học hiện đại cũng an toàn không kém màng lọc khoáng chất.

Kem chống nắng hoá học cần 20 phút trước khi phát huy tác dụng trong khi kem chống nắng vật lý có khả năng bảo vệ ngay lập tức.

Hạt nano – tốt hơn nên tránh:

Tuy vẫn chưa có kết luận chính xác và rõ ràng về những nguy cơ hạt nano sử dụng trong màng lọc vật lý có thể gây hại đến cơ thể người, để đảm bảo an toàn tuyệt đối nên tránh xa những sản phẩm kem chống nắng có chứa loại hạt kích thước này, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

2. Chất tạo mùi:

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những chất tạo mùi sẽ bị phân huỷ và gây ra độc tính quang học (phototoxic) khiến cho da bị phát ban, mẩn ngứa và thậm chí dị ứng ánh sáng.

3. Cồn và những chất độc hại khác:

Cồn (Alcohol) giúp cho lớp kem chống nắng có kết cấu mỏng nhẹ và không gây bóng dầu trên da. Tuy nhiên về lâu dài có thể gây kích ứng và khô da. Vì thế những sản phẩm kem chống nắng có chứa các chất gây kích ứng, dị ứng và cồn, cồn biến tính (alcohol denat) nên tránh hoặc hạn chế.

4. Vi nhựa (microplastics):

Kem chống nắng không chỉ nên an toàn, lành tính cho người dùng mà còn thân thiện với cả hệ sinh thái mà chúng ta đang sinh sống. Nếu quan tâm đến vấn đề đại dương, môi trường nên tránh sử dụng các loại kem chống nắng có chứa vi nhựa (thường được sử dụng dưới dạng Polymer).

5. Các hoạt chất tốt cho da:

Vitamin E (INCI: Tocopherol) và những chất chống oxi hoá khác là những thành phần có lợi cho da. Ngoài ra còn có Panthenol giúp làm dịu da, bảo vệ da trước tình trạng bỏng nắng và những tác hại khác từ tia UV.

Việc tích hợp thêm những hoạt chất này vào trong kem chống nắng có thể làm tăng khả năng bảo vệ da.

6. Kết cấu:

Kem chống nắng là sản phẩm sử dụng hàng ngày nên trải nghiệm thực tế khi sử dụng là rất quan trọng.

Cần để ý xem lớp kem chống nắng sau khi thoa lên da có gây bóng dầu, để lại vệt trắng dày hoặc gây mùi khó chịu hay không v.v

Vì đây là phạm trù mang tính cá nhân nên những điều trên chỉ có tính gợi ý, tham khảo.

7. Kem chống nắng thuần chay / nguồn gốc tự nhiên:

Không phải kem chống nắng thuần thiên nhiên là luôn tốt vì những sản phẩm này vẫn có thể chứa lượng lớn cồn (Alcohol) và chất tạo mùi. Điều này có thể dẫn đến tình trạng kích ứng da và dị ứng ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý thường có chỉ số UVA thấp trong khi kem chống nắng sử màng lọc hoá học hiện đại có độ tương thích với da cao và lành tính, lại không gây vệt trắng trên da.

8. Một số sản phẩm kem chống nắng tại Casapari:

9. Tài liệu tham khảo: