Panthenol – hơn cả chữa lành vết thương

Panthenol (hay Dexpanthenol) được biết đến như một chất có khả năng làm dịu và chữa lành vết thương rất tốt. Nhờ độ hấp thụ Panthenol qua da của cơ thể cao, quá trình tái tạo tế bào được kích thích mạnh mẽ, những thương tổn trên da vì thế cũng mau lành hơn. Tuy nhiên Panthenol còn có nhiều khả năng đặc biệt hơn thế.

1. Panthenol là gì?

Panthenol còn được biết đến với tên gọi Dexpanthenol hoặc Provitamin B5. Với khả năng làm lành vết thương đã được chứng minh lâm sàng, Panthenol thường xuất hiện trong các sản phẩm chữa trị thương tổn cho da.

Có rất nhiều nghiên cứu về Panthenol. Sản phẩm đầu tiên chứa Dexpanthenol xuất hiện trên thị trường cách đây 70 năm – một trong những hoạt chất được sử dụng lâu đời nhất. Với lịch sử nghiên cứu lâu dài, Panthenol là một chất hoàn toàn an toàn khi sử dụng. Về mặt thực tế không có rủi ro và tác dụng phụ.

Bên cạnh khả năng giúp các vết thương mau lành, nghiên cứu chứng minh Panthenol còn có thể cải thiện độ ẩm trên da và hỗ trợ hàng rảo bảo vệ tự nhiên của da. Đối với các sản phẩm cung cấp độ ẩm, ngăn ngừa lão hoá và bảo vệ da, Panthenol là một thành phần không thể thiếu.

Đối với những ai ưa thích tắm nắng, Panthenol có tác dụng làm dịu da tuyệt vời.

2. Hiệu quả trong việc làm dịu và hồi phục thương tổn:

Da là cơ quan lớn nhất, hoạt động như một tấm lá chắn bảo vệ cơ thể trước các mầm bệnh từ bên ngoài ví dụ như vi khuẩn, virus và nấm. Khi bị thương tổn, làn da không thể thực hiện chức năng phòng vệ như mọi khi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm (khi bị thương ngoài da, việc lau rửa vết thương thường xuyên rất quan trọng). Panthenol giúp cơ thể tái tạo các tế bào da mới để được bảo vệ trước các tác nhân từ bên ngoài.

Nhờ có Panthenol hỗ trợ quá trình sản xuất các tế bào da mà cơ thể nhanh chóng phát triển được một làn da mới. Có hai loại tế bào da được sử dụng: nguyên bào sợi (Fibroblast) và tế bào sừng (Keratinocyte). Càng nhiều tế bào được sản sinh, cơ thể càng mau chóng có lớp da mới và phục hồi vết thương.

Nguyên bào sợi chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất Collagen, xây dựng cấu trúc da. Tế bào này được tìm thấy sâu dưới da.

Keratinocyte còn được gọi là tế bào sừng. Lớp tế bào sừng là lớp trên cùng của da có chức năng bảo vệ da khỏi những tác nhân từ bên ngoài.

3. Panthenol giúp dưỡng ẩm, bảo vệ và ngăn ngừa lão hoá:

panthenol

Panthenol không chỉ thúc đẩy quá trình tái tạo da, làm lành vết thương mà còn cải thiện độ ẩm trên da, ngăn ngừa các bệnh về da và lão hoá.

Khi được thoa lên da, Panthenol chuyển hoá thành pantothenic acid (vitamin B5) và kích thích quá trình tổng hợp Lipid, cung cấp nhiều chất béo cho da.

Điều này không có nghĩa là làn da sẽ đổ dầu nhiều hơn. Các lipid ở lớp thượng bì còn có nhiều chức năng khác, chịu trách nhiệm giúp da luôn đàn hồi và ẩm mượt. Do độ đàn hồi và độ ẩm của da được cải thiện, các nếp nhăn được hạn chế và giảm thiểu, ngăn ngừa tình trạng lão hoá da.

Khi quá trình tổng hợp Lipid bị rối loạn da sẽ trở nên khô căng, hàng rào bảo vệ da tự nhiên cũng bị suy yếu. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về da ví dụ như viêm da cơ địa, rosacea (chứng đỏ mặt) và vảy nến. Những sản phẩm thoa bôi bên ngoài chứa Panthenol có thể giúp phòng tránh các bệnh lý trên.

4. Panthenol đối với việc tắm nắng – trước và sau:

Hiệu quả của Panthenol đối với tình trạng da bị kích ứng, bỏng rát do tiếp xúc với ánh nắng rất được nhiều người biết đến. Panthenol kích thích quá trình tái tạo da để mau chóng sản sinh ra những tế bào da mới. Trong trường hợp da bị dị ứng với ánh nắng mặt trời, Panthenol cũng rất hữu ích.

Không cần chờ đến khi da bị thương tổn mới sử dụng Panthenol. Trước và sau khi tắm nắng có thể thoa kem dưỡng chứa Panthenol để tăng sức đề kháng cho da.

Một nghiên cứu cho thấy tia UV làm suy giảm khả năng tổng hợp các lipid trên da. Để cải thiện tình trạng này, có thể cân nhắc bổ sung kem chứa Panthenol vào chu trình dưỡng da hàng ngày. Quá trình tái tạo da sẽ được kích thích và làm giảm thiểu việc thiếu hụt độ ẩm gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Da sẽ tăng tính đàn hồi và luôn được giữ ẩm. Các bệnh về da cũng như dị ứng với ánh sáng mặt trời sẽ được hạn chế.

5. Kết luận:

Panthenol là một hoạt chất thiết yếu trong quá trình tái tạo lớp da mới. Không chỉ giúp làm dịu da và chữa lành các vết thương bên ngoài, Panthenol còn có khả năng tăng độ ẩm và độ đàn hồi cho da thông qua việc tham gia vào quá trình tổng hợp các Lipid.

Panthenol phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là đối với những làn da lão hoá, căng thẳng hoặc khô căng. Hoạt chất này còn giúp ngăn ngừa một số bệnh da liễu như vảy nến, việm da cơ địa và rosacea (chứng ửng đỏ mặt).

Panthenol lành tính và có độ tương thích cao.

6. Một số sản phẩm có chứa Panthenol tại Casapari:

  • Nivea – kem dưỡng Nivea Creme.
  • Nivea – body lotion Repair & Care.

7. Nguồn tham khảo: